HỘI NGHỊ NCKH NGÀNH THÚ Y

+ Tham dự: 500,000 VNĐ

+ Đăng báo: 1,000,000 VNĐ

Lịch sử hình thành

Năm 1975, Bộ môn Chăn nuôi Thú y được thành lập và phụ trách đào tạo ngành chăn nuôi thú y. Lúc này Bộ môn Chăn nuôi Thú y trực thuộc Khoa Chăn nuôi – Thủy sản – Chế biến. Đến năm 1978 Khoa Chăn nuôi Thú y chính thức được thành lập. Bên cạnh đào tạo hệ chính qui, ngành Chăn nuôi Thú y bắt đầu đào tạo hệ tại chức cho các Trường liên tỉnh từ năm 1980. Năm 1993, Trường đại học Cần Thơ được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyết định đào tạo bậc thạc sĩ chuyên ngành Chăn nuôi Thú y. Sau đó, Khoa Nông nghiệp được tái lập và Khoa Chăn nuôi Thú y được cấu trúc lại thành Bộ môn Chăn nuôi và Bộ môn Thú y. Đáng chú ý, năm 2001 Bộ môn Thú y được phép mở ngành đào tạo thú y với chương trình đào tạo 5 năm, bằng bác sĩ thú y; năm 2010 Bộ môn thú y được phép tuyển sinh chuyên ngành Dược Thú y. Năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi văn bằng Bác sĩ thú y thành Kỹ sư Thú y; đến năm 2020 đổi lại thành Bác sĩ thú y cho đến hiện nay. Năm 2013, đào tạo sau đại học trình độ tiến sĩ chuyên ngành Bệnh lý học và Chữa bệnh vật nuôi được triển khai do Bộ môn Thú y quản lý. Từ tháng 10 năm 2022, Khoa Thú y được thành lập trực thuộc Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Đào tạo và nghiên cứu khoa học

- Khoa Thú y có nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, thạc sĩ ngành Thú y và tiến sĩ chuyên ngành Bệnh lý học và chữa bệnh vật nuôi. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, Khoa Thú y còn tập trung phát triển Nghiên cứu Khoa học và Chuyển giao công nghệ phục vụ thực tiễn sản xuất, góp phần vào sự phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

- Khoa Thú y đẩy mạnh việc kết hợp 2 nhiệm vụ Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học song hành. Đào tạo phục vụ Nghiên cứu khoa học và kết quả Nghiên cứu Khoa học là nguồn kiến thức cập nhật vào quá trình Đào tạo góp phần nâng cao chất lượng công tác Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học

Hợp tác trong và ngoài nước

Khoa Thú y là đơn vị có nhiều hoạt động hợp tác với các Trường đại học, Cơ quan, Tổ chức, Doanh nghiệp trong và ngoài nước để góp phần phát triển hoạt động Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học.

- Khoa Thú y cùng với Khoa Chăn nuôi tổ chức các lớp liên kết đào tạo với các Công ty thức ăn chăn nuôi như: Lớp hạt giống tài năng (SYOF, Công ty TNHH De Heus), Lớp tạo dựng tương lai của bạn (Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam);

- Tổ chức trao đổi sinh viên và cán bộ với các trường đại học đào tạo ngành Chăn nuôi, Thú y như học viện Nông nghiệp 1, Trường Đại học Nông Lâm Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm Huế, Trường Đại học Tây nguyên,…; đã ký kế biên bản ghi nhớ (MOU) trong đào tạo sinh viên ngành Thú y với Công ty TNHH De Heus, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam, Japfa Comfeed Việt Nam, Tập đoàn Mavin, Công ty Cổ phần BaF Việt Nam; phối hợp với các Công ty thuốc thú y, thức ăn gia súc, thủy sản trong thực tập thực tế và phát triển kỹ năng mềm.

- Khoa Thú y có mối quan hệ mật thiết với các Trường đại học, viện nghiên cứu ngoài nước như: Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Nhật Bản, Trường đại học công nông Tokyo, Trường đại học Hokkaido (Nhật Bản), Đại học Nông nghiệp Uppsala (Thụy Điển), Trường đại học Oxford (Anh), Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Đại học Putra (Malaysia), Trường đại học Queensland (Úc).

Cơ sở vật chất

Khoa Thú y đang tọa lạc tại Trường Nông nghiệp, Khu II, Trường Đại học Cần Thơ. Cơ sở vật chất của Khoa bao gồm gồm 7 Phòng thí nghiệm (PTN) và 1 Bệnh xá thú y thực hành được trang bị nhiều phương tiện, máy móc, thiệt bị hiện đại phục vụ cho công tác Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học. Trong đó, 2 PTN Thú y cơ sở và Thú y chuyên ngành tọa lạc tại Trường Nông nghiệp; 1 Bệnh xá Thú y thực hành tọa lạc tại Cổng C, Khu II, Trường Đại học Cần Thơ; và 5 PTN Dược lý thú y, An toàn thực phẩm thú y, Bệnh học thú y, Dịch tễ học thú y, và Bệnh truyền nhiễm động vật tọa lạc tài tòa nhà công nghệ cao (ATL) Trường Đại học Cần Thơ.

Cơ hội nghề nghiệp và việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội làm việc tại: Các cơ quan quản lý Ngành như: Cục Thú Y; Viện Thú Y; Sở Nông Nghiệp và phát triền nông thôn; Trung tâm khuyến nông; Chi cục Thú y; Các viện nghiên cứu khoa học; các Trường Đại học, Cao đẳng; Trung học chuyên nghiệp; Các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh thuốc Thú y và vaccine; dịch vụ về thức ăn gia súc; công ty giống vật nuôi; các trang trại sản xuất ở mọi thành phần kinh tế; Các chương trình dự án trong và ngoài nước về Chăn nuôi - thú y.

Cơ hội học tập sau đại học

Sau khi tốt nghiệp Đại học sinh viên có cơ hội mở rộng kiến thức chuyên môn như: tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn để mở rộng kiến thức chuyên môn, dự tuyển học thêm một ngành khác đê nhận bằng đại học thứ hai ở Trường Đại học cần Thơ nhằm làm tăng cơ hội việc làm và thỏa mãn nhu cầu học tập.

KHOA THÚ Y

Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ