Danh mục đề tài nghiên cứu các cấp

Cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo

1. Khảo sát mối tương quan giữa đa hình di truyền gen Leptin và Growth Hormone đến năng suất và chất lượng sữa của giống bò Holstein Friesian x lai Sind ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (2009-2012). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ.

2. Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ của bệnh dại (Rabies) trên động vật ở một số tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long (2016-2018). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích

3. Khảo sát sự lưu hành của virus lở mồm long móng (foot and mouth diseases) trên heo và hiệu quả đáp ứng miễn dịch của vaccine phòng bệnh (2012). Chủ nhiệm đề tài: Ths. Nguyễn Thu Tâm

Cấp Bộ Khoa học và công nghệ (Nafosted)

1. Đánh giá chất lượng thịt các giống heo địa phương ở Việt Nam bằng những kỹ thuật của công nghệ gen (2009-2012). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Trọng Ngữ.

Cấp Tỉnh

1. Tình hình bệnh Salmonellosis trên đàn thủy cầm (vịt ta, vịt siêu thịt, vịt xiêm) nuôi tại tỉnh Hậu Giang và xác định 2 chủng S.enteritidis và S. typhimurium chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm ở người (2010-2012). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích.

2. Phục tráng và xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà Tàu vàng tại tỉnh Cà Mau (2012-2014). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích.

3. Nghiên cứu đánh giá tác động gây ô nhiễm nguồn nước và vấy nhiễm vi sinh vật trên sản phẩm gia súc-gia cầm từ các cơ sở giết mổ gia súc – gia cầm tại Trà Vinh (2017-2018). Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích

Cấp Trường

1. Nghiên cứu sử dụng kháng thể thụ động (KTG) trong phòng-trị bệnh Gumboro trên đàn gà địa phương và gà ngoại nhập nuôi thịt, 2012. Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích.

2. Khảo sát bệnh salmonella trên đàn vịt, vịt xiêm và ngỗng nuôi tại tỉnh Hậu Giang và xác định một số chủng Salmonella chủ yếu trong sản phẩm thuỷ cầm có liên quan đến ngộ độc thực phẩm ở người, 2012. Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Ngọc Bích.

3. Nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn của tỏi đối với vi khuẩn E. coli phân lập trên gà thả vườn và sử dụng tỏi trong phòng bệnh tiêu chảy cho gà, 2014. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Bùi Thị Lê Minh.

4. Khảo sát vi khuẩn Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên gà và kiểm tra độ nhạy của một số loại kháng sinh, 2015. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Bùi Thị Lê Minh.

5. Nghiên cứu tác dụng của vitamin E lên đáp ứng miễn dịch phòng bệnh Newcastle trên giống gà thả vườn tại thành phố Cần Thơ, 2015. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Huỳnh Ngọc Trang.

6. Phân lập và định danh Leptospira gây bệnh trên chó tại Thành phố Cần thơ, 2014. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Bé Mười.

7. Phân lập và định danh Leptospira gây bệnh trên chó và chuột tại tỉnh Vĩnh Long, 2015. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Bé Mười.

8. Xây dựng phác đồ điều trị bệnh tiểu đường trên chó, 2016. Chủ nhiệm đề tài: ThS Trần Thị Thảo

9. So sánh gen của vi khuẩn Clostridium botulinum type C, D và E phân lập từ vịt bị bệnh liệt mềm cổ và môi trường chăn nuôi, (2017). Chủ nhiệm đề tài: Ths. Nguyễn Thu Tâm

10. Thử nghiệm độc tố botulin trên vịt, (2018). Chủ nhiệm đề tài: Ths. Nguyễn Thu Tâm

Định hướng nghiên cứu

1. Nghiên cứu thực trạng dịch bệnh trên gia súc gia cầm và biện pháp phòng chống bệnh có hiệu quả tiến tới thanh toán các bệnh nguy hiểm trên vật nuôi ở ĐBSCL

Đây là vấn đề lớn của ngành chăn nuôi ở vùng ĐBSCL mà trách nhiệm của ngành Thú y, đặc biệt là của ĐHCT từng bước nghiên cứu giải quyết. Các hoạt động gồm có: điều tra dịch tễ; khảo sát đặc đặc điểm bệnh lý, sinh lý bệnh; xác định tác nhân chính gây bệnh và các yếu tố gây kế phát; thử nghiệm các qui trình phòng và trị bệnh với các loại vaccine, hóa chất và các sản phẩm sinh học; sản xuất vaccine và kháng huyết thanh điều trị bệnh; xây dựng kit chẩn đoán nhanh những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vùng, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng bản đồ dịch tễ; ứng dụng CNSH trong việc xác định các dòng vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh biến chủng ở khu vực ĐBSCL.

2. Nghiên cứu sử dụng thuốc phòng và trị bệnh một cách hiệu quả, sự tồn lưu của thuốc trong sản phẩm động vật, sản xuất các thảo dược thay thế một phần kháng sinh trong điều trị bệnh động vật, nghiên cứu các chủng vi sinh vật gây bệnh đã đề kháng với thuốc kháng sinh

Lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh, gây nên sự lờn thuốc cùng với tồn dư thuốc kháng sinh trong sản phẩm động vật là một vấn đề lớn hiện nay rất cần được nghiên cứu làm rõ để có biện pháp kiểm soát, tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Các hoạt động bao gồm: thử nghiệm, phân tích, đánh giá chọn lọc nhưng thảo dược có tiềm năng, phân tích, ly trích, thử nghiệm và sản xuất đại trà. Xác định điểm đột biến trên các chủng vi sinh vật gây bệnh, các chủng đã đề kháng với kháng sinh và phân tích mức độ nguy hiểm của các chủng này đối với gia súc, gia cầm.

3. Khảo sát các yếu tố môi trường tác động đến năng suất chăn nuôi và phát sinh dịch bệnh, nghiên cứu xử lý chất thải trong chăn nuôi một cách hiệu quả bảo vệ môi trường

Chăn nuôi là một trong số các nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường gây tác động xấu lại cho chính vật nuôi và đặc biệt là môi trường sông của cộng đồng dân cư. Nghiên cứu giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi dưới nhiều hình thức có vai trò quan trọng cho việc bảo vệ môi trường sống của cộng đồng. Các hoạt động bao gồm: phân tích, xác định mức độ ảnh hưởng và giới hạn cho phép của từng yếu tố qua thử nghiệm, thử nghiệm các biện pháp xử lý, đưa ra ứng dụng trong thực tiển, đánh giá hiệu quả.

4. Nghiên cứu độc chất ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, những yếu tố hóa sinh từ sản phẩm động vật ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các độc chất từ thức ăn, nước uống, môi trường nuôi, các chất bảo quản…làm cho sản phẩm động vật không an toàn cho người tiêu dùng. Nghiên cứu và giải quyết vấn đề này có ý nghĩa rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

5. Ứng dụng công nghệ sinh học trong việc chọn, tạo giống gia súc gia cầm có khả năng kháng bệnh, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi

Xác định và phân tích ảnh hưởng của các vị trí đột biến trên những gen có liên quan đến sức kháng bệnh của vật nuôi, tiến hành chọn lọc và lai tạo ra các dòng gia súc, gia cầm có khả năng kháng bệnh. Sử dụng các DNA chip trong việc xác định các gen kháng bệnh.