|
Bộ môn Công nghệ Thực phẩm Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng Khu 2, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ ĐT: +84 710 3 500 473; Fax: +84 710 3 830 814 E-mail: lnbinh@ctu.edu.vn
|
Chức vụ
- Phó Giáo sư
- Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng
- Thành viên Hội đồng Khoa học & Đào tạo Trường Đại học Cần Thơ
- Thành viên Hội đồng Khoa học & Đào tạo Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng
- Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ sau thu hoạch, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
Quá trình đào tạo
- Kỹ sư Chế biến Thực phẩm, 1989, Trường Đại học Cần Thơ
- Thạc sĩ Công nghệ Thực phẩm, 2000, KULeuven, Vương quốc Bỉ
- Tiến sĩ Công nghệ Thực phẩm, 2004, KULeuven, Vương quốc Bỉ
Quá trình công tác
- 10/1989 – 10/1998 Cán bộ giảng dạy, Trường Đại học Cần Thơ
- 10/1998 – 07/2000 Du học lấy bằng Thạc sĩ tại ĐH Gent & KULeuven, Bỉ
- 11/2000 – 12/2004 Du học lấy bằng Tiến sĩ tại ĐH Gent & KULeuven, Bỉ
- 12/2004 – hiện nay Cán bộ giảng dạy, Trường Đại học Cần Thơ
- 02/2005 – 02/2007 Phó Trưởng Bộ môn
- 02/2007 – 06/2012 Trưởng Bộ môn
- 03/2008 – hiện nay Phó Trưởng Khoa
Giảng dạy
- Phụ gia trong chế biến thực phẩm (đại học)
- Kỹ thuật sinh học thực phẩm (đại học)
- Các quá trình nhiệt độ cao trong chế biến thực phẩm (cao học)
- Emzyme thực phẩm (cao học)
- Quản lý chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần (cao học)
- Các kỹ thuật chế biến thực phẩm hiện đại (cao học)
Giải thưởng và quỹ tài trợ nghiên cứu
- 4/2011 Grant: RIP - “Enrichment of fermented dairy products with selected tropical fruits from the Mekong Delta region in Vietnam”, Project code: EUVLIR00111NNTH
- 3/2011 Grant: NAFOSTED - “Monitoring taxonomic evolutions of microbiota and their spoilage potential on Pangasius hypophthalmus products from catch till consumer”, Project code: FWO.2011.32
- 01/2011 Grant: MACBETH - “Market access through competency based education and training in horticulture”, Project code: GLWTO00411NNTH
- 10/2000 Grant: Flemish Government–IWT Grant
- 10/2000 Grant: Research Council of KULeuven
- 10/2000 Grant: Fund for Scientific Research–Flanders (FWO)
- 10/1998 Grant: Scholarship: VLIR–IUC project with CTU
Nghiên cứu khoa học
Đề tài: Xây dựng công nghệ sản xuất rượu vang nếp than quy mô xưởng thực nghiệm (Đề tài cấp Bộ, mã số B2007-16-61, 01/2007 – 12/2008).
Đề tài: Cải tiến công nghệ và đề xuất giải pháp quản lý chất lượng rượu Đế tỉnh Vĩnh Long (Đề tài hợp tác với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, 03/2011 – 03/2013).
Đề tài: Xây dựng quy trình đóng gói, bảo quản, tồn trữ sản phẩm rau an toàn theo quy mô nông hộ (Đề tài hợp tác với Sở Khoa học & Công nghệ thành phố Cần Thơ, 5/2011 – 5/2013).
Đề tài Nghị định thư Việt – Bỉ: Kiểm soát hoạt động của vi sinh vật gây hư hỏng theo mô hình khép kín: từ khi đánh bắt đến khi sản phẩm cá Tra đến tay người tiêu dùng (Tên tiếng Anh: Monitoring taxonomic evolutions of microbiota and their spoilage potential on Pangasius hypophthalmus products from catch till consumer)
Dự án: Nâng cao chất lượng của các sản phẩm sữa lên men với trái cây nhiệt đới được lựa chọn từ đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam (Tên tiếng Anh: Enrichment of fermented dairy products with selected tropical fruits from the Mekong delta region in Vietnam) (Dự án do Tổ chức VLIR – Bỉ tài trợ, hợp tác với Trường Đại học Gent, 2011 – 2014)
Dự án: Nâng cao năng lực tham gia thị trường của các chuỗi sản xuất nông sản thông qua đào tạo và huấn luyện (Tên tiếng Anh: Market Access through Competency Based Education and Training in Horticulture – MACBETH) (Dự án do Tổ chức Thương mại Thế giới tài trợ, Trường Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ, là điều phối chính, 01/2011 – 12/2012).
XUẤT BẢN SÁCH VÀ GIÁO TRÌNH
- Lý Nguyễn Bình, Nguyễn Nhật Minh Phương: Các quá trình nhiệt độ cao trong chế biến thực phẩm. First edition 01/2011; Nhà xuất bản Nông nghiệp
- Rosa S Rolle, Aniceto Abner S Villahermosa, Vanee Chonhenchob, Ly Nguyen Binh: Packaging in fresh produce supply chains in Southeast Asia. FAO RAP Publication 01/2011; FAO
- Van Loey AM, Fachin D, Ly Nguyen B, Verlent I, Hendrickx ME: Kinetic information on thermal and pressure–temperature inactivation of pectinesterases. 01/2003: pages 403-417
BÀI BÁO KHOA HỌC
- Anh Ngoc Tong Thi, Bert Noseda, Simbarashe Samapundo, Binh Ly Nguyen, Katrien Broekaert, Geertrui Rasschaert, Marc Heyndrickx, Frank Devlieghere: Microbial ecology of Vietnamese Tra fish (Pangasius hypophthalmus) fillets during processing.. International journal of food microbiology 09/2013; 167(2):144-152.
- Nguyễn Kim Đông, Phan Văn Thơm, Lý Nguyễn Bình: Nghiên cứu quá trình sản xuất rượu đế qui mô hộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01/2012; 24a:153-166.
- Lý Nguyễn Bình, Phan Thị Huỳnh Lam. 2010. Ứng dụng kỹ thuật “Microencapsulation” trong chế biến thực phẩm. Kỷ yếu Hội nghị Khoa học: Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với sự biến đổi khí hậu. Nhà xuất bản Nông nghiệp. 295-306.
- V.P. Valdramidis, A.H. Geeraerd, F. Poschet, B. Ly-Nguyen, I. Van Opstal, A.M. Van Loey, C.W. Michiels, M.E. Hendrickx, J.F. Van Impe: Model based process design of the combined high pressure and mild heat treatment ensuring safety and quality of a carrot simulant system. Journal of Food Engineering 01/2007; 78(3):1010-1021.
- Trần Thanh Trúc, Dương Thị Thúy Oanh, Lý Nguyễn Bình, Nguyễn Văn Mười: Động học sự thay đổi cấu trúc khóm ở các điều kiện tiền xử lý khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01/2006; 6:34-42.
- Nguyễn Nhật Minh Phương, Lâm Thị Việt Hà, Võ Xuân Minh Đăng, Lý Nguyễn Bình, Nguyễn Văn Mười: Ảnh hưởng của nhiệt độ và bao bì đến chất lượng và thời gian bảo quản xoài cát Hòa Lộc. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01/2006; 6:9-17.
- Binh Ly-Nguyen, Ann M Van Loey, Chantal Smout, Isabel Verlent, Thomas Duvetter, Marc E Hendrickx: Effect of intrinsic and extrinsic factors on the interaction of plant pectin methylesterase and its proteinaceous inhibitor from kiwi fruit.. Journal of Agricultural and Food Chemistry 01/2005; 52(26):8144-50.
- Teréz Balogh, Chantal Smout, Binh Ly Nguyen, Ann M. Van Loey, Marc E. Hendrickx: Thermal and high-pressure inactivation kinetics of carrot pectinmethylesterase: from model system to real foods. Innovative Food Science & Emerging Technologies 12/2004
- Isabel Verlent, Ann Van Loey, Chantal Smout, Thomas Duvetter, Binh Ly Nguyen, Marc E Hendrickx: Changes in purified tomato pectinmethylesterase activity during thermal and high pressure treatment. Journal of the Science of Food and Agriculture 08/2004; 84(14):1839 - 1847.
- Diana Fachin, Chantal Smout, Isabel Verlent, Binh Ly Nguyen, Ann M Van Loey, Marc E Hendrickx: Inactivation kinetics of purified tomato polygalacturonase by thermal and high-pressure processing.. Journal of Agricultural and Food Chemistry 05/2004; 52(9):2697-703.
- T.S. Vu, C. Smout, D.N. Sila,B. LyNguyen, A.M.L Van Loey, M.E.G. Hendrickx: Effect of preheating on thermal degradation kinetics of carrot texture. Innovative Food Science & Emerging Technologies 03/2004; 5(1):37–44.
- Thomas Duvetter, Ann Van Loey, Chantal Smout, Isabel Verlent, Binh Ly Nguyen, Marc Hendrickx: Aspergillus aculeatus pectin methylesterase: study of the inactivation by temperature and pressure and the inhibition by pectin methylesterase inhibitor. Enzyme and Microbial Technology 01/2004; 36(2005):385-390.
- Binh Ly-Nguyen, Ann M Van Loey, Chantal Smout, Isabel Verlent, Thomas Duvetter, Marc E Hendrickx: Effect of mild-heat and high-pressure processing on banana pectin methylesterase: a kinetic study. Journal of Agricultural and Food Chemistry 01/2004; 51(27):7974-9
- B. Ly-Nguyen, A.M. Loey, C. Smout, S. ErenÖzcan, D. Fachin, I. Verlent, S. Vu Truong, T. Duvetter, M.E. Hendrickx: Mild‐Heat and High‐Pressure Inactivation of Carrot Pectin Methylesterase: A Kinetic Study. Journal of Food Science 04/2003; 68(4):1377 - 1383.
- Diana Fachin, Ann M Van Loey, Binh Ly Nguyen, Isabel Verlent, Marc E Hendrickx: Inactivation kinetics of polygalacturonase in tomato juice. Innovative Food Science & Emerging Technologies 01/2003; 4:135-142.
- Binh Ly-Nguyen, Ann M Van Loey, Diana Fachin, Isabel Verlent, Indrawati Indrawati, Marc E Hendrickx: Partial purification, characterization, and thermal and high-pressure inactivation of pectin methylesterase from carrots (Daucus carrota L.).. Journal of Agricultural and Food Chemistry 10/2002; 50(19):5437-44.
- B. Ly Nguyen, A Van Loey, D Fachin, I Verlent, Indrawati, M Hendrickx, I M Hendrickx: Purification, characterization, thermal, and high-pressure inactivation of pectin methylesterase from bananas (cv Cavendish).. Biotechnology and Bioengineering 07/2002; 78(6):683-91.
- Diana Fachin, Ann M Van Loey, Binh Ly Nguyen, Isabel Verlent, Indrawati Indrawati, Marc E Hendrickx: Comparative study of the inactivation kinetics of pectinmethylesterase in tomato juice and purified form.. Biotechnology Progress 01/2002; 18(4):739-44.
- Indrawati, A. Van Loey, D. Fachin, B. Ly Nguyen, I. Verlent, M Hendrickx: Overview: Effect of High Pressure on Enzymes Related to Food Quality - Kinetics as a Basis for Process Engineering. High Pressure Research 01/2002; 22(3):613-618.
- Binh Ly-Nguyen, Ann M Van Loey, Diana Fachin, Isabel Verlent, Thomas Duvetter, Son T Vu, Chantal Smout, Marc E Hendrickx: Strawberry pectin methylesterase (PME): purification, characterization, thermal and high-pressure inactivation.. Biotechnology Progress 01/2002; 18(6):1447-50
CÁC CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ĐÃ CÔNG BỐ TẠI KỶ YẾU HỘI NGHỊ
- Bùi Thị Quỳnh Hoa, Lê Mỹ Hồng, Phan Thị Thanh Quế, Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Phú Cường, Lý Nguyễn Bình: Ảnh hưởng của chất ổn định và tỉ lệ mứt đông khóm đến chất lượng yaourt trái cây. Hội nghị Khoa học CAAB-2012: Phát triển Nông nghiệp bền vững, Trường Đại học Cần Thơ; 11/2012
- Lê Mỹ Hồng, Bùi Thị Quỳnh Hoa, Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, Phan Thị Thanh Quế, Lý Nguyễn Bình: Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men và chất lượng sản phẩm yaourt. Hội nghị Khoa học CAAB-2012: Phát triển Nông nghiệp bền vững, Trường Đại học Cần Thơ; 11/2012
- Đoàn Diễm Chi, Lý Nguyễn Bình: Sự biến đổi hóa lý của rượu vang chuối già (Musa acuminate colla cv.) trong quá trình bảo quản. Hội nghị Khoa học CAAB-2012: Phát triển Nông nghiệp bền vững; 11/2012.
- Lý Nguyễn Bình, Phan Thị Huỳnh Lam: Ứng dụng kỹ thuật “Microencapsulation” trong chế biến thực phẩm. Hội nghị Khoa học (CAAB-2010): Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với sự biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ; 11/2010
- Tran Thanh T, Ly Nguyen B, Nguyen Van M: Physico-chemical properties of pineapple at different maturity levels. The first International Conference on Food Science and Technology - Mekong River Delta, Vietnam, Can Tho, Vietnam; 03/2008
- Binh Ly Nguyen: Thermal and high-pressure stability of a proteinaceous PMEI from kiwi fruits. The first International Conference on Food Science and Technology - Mekong River Delta, Vietnam, Can Tho, Vietnam; 03/2008
- Binh Ly Nguyen: Thermal inactivation kinetics of tomato pectin methylesterase. The first International Conference on Food Science and Technology - Mekong River Delta, Vietnam, Can Tho, Vietnam; 03/2008
- Binh Ly Nguyen: Purification of pectin methylesterase form tomato fruits and its proteinaceous inhibitor from kiwi fruits using affinity chromatography. The first International Conference on Food Science and Technology - Mekong River Delta, Vietnam, Can Tho, Vietnam; 03/2008
- Ly Nguyen B, Van Loey AM, Smout C, Verlent I, Duvetter T, Hendrickx ME: Effect of mild–heat and high–pressure processing on pectin methylesterase: a kinetic study. iCEF9: 9th International Congress on Engineering and Food, Montpellier, France; 03/2004.
- Smout C, Sila DN, Vu TS, Verlent I, Duvetter T, Ly Nguyen B, Van Loey AM, Hendrickx ME: Effect of preheating, high pressure pre–treatments and/or calcium pre–treatments on thermal texture degradation kinetics of carrots. iCEF9: 9th International Congress on Engineering and Food, Montpellier, France; 03/2004
- Verlent I, Van Loey AM, Smout C, Duvetter T, Ly Nguyen B, Hendrickx ME: Effect of combined temperature–pressure treatments on tomato pectinmethylesterase or polygalacturonase catalysed conversion reactions. iCEF9: 9th International Congress on Engineering and Food, Montpellier, France; 03/2004
- Duvetter T, Van Loey AM, Verlent I, Smout C, Ly Nguyen B, Beldman G, Schols H, Hendrickx ME: Influence of temperature and high pressure on rate and mode of pectin de–esterification by Aspergillus pectinmethylesterase. iCEF9: 9th International Congress on Engineering and Food, Montpellier, France; 03/2004
- Poschet F, Geeraerd A, Versyck K, Van Loey AM, Ly Nguyen B, Hendrickx ME, Van Impe J: Comparison of Monte Carlo analysis and linear regression techniques: application to enzyme inactivation. Agro–industrie et Methodes Statistiques, January 16–18, 2002, Lille, France, Lille, France; 01/2002