KHOA KHOA HỌC CÂY TRỒNG

 

Đồng Thuận - Tận Tâm - Chuẩn mực - Sáng tạo

 

Chuyển giao kỹ thuật

Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Hội nghị khoa học Khoa NN&SHUD
GS.TS Trần Văn Hâu chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng trái quýt đường
Lớp dạy nghề kỹ thuật trồng cây có múi
Chuyển giao kỹ thuật trồng nấm rơm
Tập huấn kỹ thuật

GS TS Nguyễn Bảo Vệ

Bộ môn Khoa học cây trồng, Khoa NN & SHUD, Trường Đại Học Cần Thơ             

Trong sản xuất nông nghiệp, giá cả nông sản lên xuống theo cung cầu của thị trường trong nước và thế giới là chuyện tất yếu. Nông sản có giá là điều chúng ta mong muốn, nhưng sản xuất nông nghiệp mà chạy theo giá cả để cái cảnh “trồng rồi chặt, nuôi rồi giết” tiếp diễn hoài là một bất lợi cho nhà nông. Hôm nay bỏ nông sản giá thấp để chuyển qua nông sản đang có giá, nhưng khi làm ra được sản phẩm đó thì nó đã xuống giá nên bán không lời, còn sản phẩm đã phá bỏ lại lên giá thì không có cái để mà bán. 

Sản xuất nông nghiệp theo hướng “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” bền vững hơn, nghĩa là quyết chí trao dồi nghề nghiệp cho thật tinh xảo (tay nghề cao), vì vậy hạ được chi phí sản xuất để lúc giá thấp nhà nông vẫn sống được, khi giá tăng cao thì xây dựng được nhà cửa. Ngành nghề nào cũng vậy, chi phí sản suất là thước đo tay nghề của người sản xuất, người có tay nghề cao sẽ biết cách tiết kiệm vật tư, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và năng suất cao.

Muốn giảm chi phí sản xuất phải cần tay nghề cao, muốn có tay nghề cao điều tất yếu là phải học nghề. Nông dân ta thiệt thòi là làm một nghề (nghề nông) nhưng không được học nghề, chính vì vậy mà trong thời gian qua nhiều kênh thông tin đã tham gia hướng dẫn nghề cho nông dân. Để đạt hiệu quả cao, nhà nông phải biết cách tiếp nhận những hướng dẫn đó và phân biệt rõ giữa “biết” và “hiểu”. Muốn có tay nghề cao, “biết” không chưa đủ mà phải “hiểu” những vấn đề được chuyển giao.

Một số câu hỏi sau đây giúp nhà nông tìm hiểu nghề để nâng cao tay nghề của mình:

-   Loại cây trồng, vật nuôi mà nông dân đang sản xuất đã phù hợp với điều kiện đất đai của nhà nông mình chưa?

-   Có chọn giống chất lượng cao theo yêu cầu thị trường? Giống có kháng sâu bệnh, chống chịu môi trường, năng suất cao hay không?

-   Kỹ thuật canh tác hiện đang áp dụng có phù hợp cho sự phát triển của cây trồng vật nuôi đó không?

-   Đã hiểu rõ tác dụng và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (phòng trị côn trùng, bệnh, cỏ dại), phân bón (phân bón lá và phân bón gốc), chất kích thích sinh trưởng cây trồng hay chưa?

-   Những khâu nào trong sản xuất chưa được cơ giới hóa?

-   Có tìm hiểu thông tin về thị trường không?

 

Tên đơn vị
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại:
Email