Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
Khoa Nông nghiệp
Khu 2, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Địa chỉ liên hệ: Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Khu 2, đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

E-mail: tblong@ctu.edu.vn

Chức vụ

  • Giảng viên

Quá trình đào tạo

  • Tiến sĩ Công nghệ sinh học, 2022 - Trường Đại học Cần Thơ.
  • Cử nhân Ngôn ngữ Anh, 2020 – Trường Đại học Cần Thơ.
  • Thạc sỹ Công nghệ sinh học, 2014 – Trường Đại học Cần Thơ.
  • Kỹ sư Chế biến thủy Sản, 2011 – Trường Đại học Cần Thơ

Quá trình công tác

  • Từ năm 2022 đến nay: Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ
  • Từ năm 2020 đến 2021: Nghiên cứu viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ

Nghiên cứu   

  • Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ cam sành (Citrus sinensis). (Đề tài cấp tỉnh, 2022-2024, tham gia).
  • Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre (Đề tài cấp tỉnh, 2021-2023, tham gia).
  • Nghiên cứu phát triển đa dạng hoá các sản phẩm từ xoài Tứ Quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (Đề tài cấp tỉnh, 2021-2023, tham gia).
  • Nghiên cứu sản xuất sản phẩm cider và trà túi lọc từ bưởi Năm Roi và cam Sành tỉnh Vĩnh Long (Đề tài cấp tỉnh, 2021-2023, thư ký).
  • Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre (Đề tài cấp tỉnh, 2021-2023, thư ký).
  • Nghiên cứu kỹ thuật trích tinh dầu chanh và bảo quản nước cốt chanh canh tác tại hậu giang (Đề tài cấp tỉnh, 2020-2022, tham gia).
  • Nghiên cứu công nghệ  sơ chế và bảo quản cá lóc tươi (Channa striata) và phi lê cá lóc (Đề tài cấp Bộ, 2020 đến 2022, tham gia).
  • Nghiên cứu công nghệ sơ chế, bảo quản bưởi da xanh, năm roi phục vụ yêu cầu xuất khẩu (Đề tài cấp Bộ, 2020 đến 2022, thư ký).
  • Nghiên cứu ứng dụng vi sinh trong bảo quản mắm tôm chua và chế biến chà bông thủy sản (Đề tài cơ sở Tỉnh, 2022, tham gia).
  • Nghiên cứu hoạt chất sinh học của vỏ trái bưởi miền Tây Nam Bộ và ứng dụng sản xuất trà vỏ bưởi hỗ trợ bảo vệ sức khỏe (Đề tài cấp Bộ, 2022, thư ký).
  • Xây dựng quy trình trích ly protease và lipase thủy phân từ nội tạng cá lóc nuôi vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và ứng dụng trong chế biến sản phẩm dạng nhũ tương (Đề tài cấp Bộ, 2018, tham gia).
  • Chế biến và bảo quản sản phẩm có độ hoạt động của nước (aw) thấp từ nguyên liệu cá lóc nuôi của tỉnh Vĩnh Long (Đề tài cấp Tỉnh 2017, tham gia).
  • Hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản sản phẩm khô cá lóc và khô cá sặc rằn đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (Đề tài cấp Tỉnh 2016, tham gia).

 

 Bài báo khoa học

  1.  Nguyen Phu Thuong Nhan, Nguyen Ngoc Quy, Dang Thi Kim Thuy, Pham Thi My Thoa, Tran Bach Long. 2022. Instant Tea Formulation from Cordyceps militaris Extract via Convection Drying. Egyptian Journal of Chemistry, 65(7), 65 – 72.
  2.  Tran Thien Hien, Tran Bach Long, Nguyen Van Muoi, Tran Thanh Truc, 2022. Effect of pretreatment on quality of frozen Cau Duc pineapple (Ananas comosus). Materials Today: Proceedings 57(2): 447–453.
  3.  Tran Thien Hien, Hoang Quang Binh, Tran Bach Long, Nguyen Van Muoi, Tran Thanh Truc, 2022. Kinetics of structural change of pineapple (Ananas comosus) under the influence of PME (Pectin methylesterase). Materials Today: Proceedings, 57(2), 440–446.
  4.  Phu Thuong Nhan Nguyen, Chi Khang Van, Nguyen Anh Thu Do, Thi Cam Tu Tran, Thi Kim Thuy Dang, Thi My Thoa Pham, Bach Long Tran, Nu Thuy An Ton, 2022. Applicability of convection drying process for production of instant tea powder from Condonopsis javanica root extract. Materials Today: Proceedings, 56(3), 1461–1467.
  5.  Quang Minh Vu, Van Thinh Pham, Vinh Long Do, Tran Bach Long, Nguyen Thi Thu Trang, Nguyen Quoc Duy, Nguyen Phu Thuong Nhan. 2022. Production process of a nutritional drink from mango (Mangifera indica). Materials Science Forum, 1048, 502-513.
  6.  Ngo, T C Q., Nguyen, D. P., Tran, V. K., Le, H. D., Pham, V. T., Tran, B.L. 2021. The Effects of the Preservation Conditions on Physical Properties and Bio-active Substance of Garlic (Allium sativum). IOP Conf. Series: Materials Science and Engineering. 3rd International Conference on trends in Material Science and Inventive Materials (ICTMIM 2021) 12th-13th March 2021, Coimbatore, India. 1126, 012034. DOI:10.1088/1757-899X/1126/1/012034.
  7.  Tran, T.Y.N., Dang, T.T, Do, T.N., Pham, V.T., Do, V.L., Chung T.P.T., Nguyen, N.Q., Tran, B.L., Le, D.T. and Dao, T.P., 2021. Optimization of the cold drying process of mango (Mangifera indica) Tu Quy variety by response surface methodology. Food Research, 5(4), 386 – 393.
  8.  Tran, T. H., T. N. Q. Nguyen, X. T. Le., H. X. Phong. and B. Long. 2021. Optimization of operating conditions of Lemon (Citrus aurantifolia) essential oil extraction by Hydro-distillation Process using Response Surface Methodology. IOP Conference Series: Materials Science and Engineering. The 2nd International Conference on Innovative Technology, Engineering and Sciences (iCITES 2020) 22nd-23rd December 2020, Pekan Pahang, Malaysia, 1092, 012094.
  9.  Nguyễn Thị Bạch Huệ, Trịnh Thị Ngọc Hiện, Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2020. Ảnh hưởng của phụ gia bổ sung đến chất lượng chà bông tôm sú (Penaeus monodon). Tạp chí Công Thương, 24, 87-92.
  10.  Trần Thanh Trúc & Trần Bạch Long. 2022. Công nghệ sản xuất bột ngọt xanh bền vững. Tạp chí Công thương, 3, 274-279.
  11.  Trần Thanh Trúc, Trần Bạch Long, Nguyễn Văn Mười, 2021. Hoạt tính kháng oxy hóa và hiệu quả giảm đường huyết của trà vỏ bưởi Năm roi (Citrus grandis). Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học, 26(3b), 36-42.
  12.  Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc và Nguyễn Văn Mười, 2021. Thực trạng sản xuất các sản phẩm dạng khô từ cá lóc ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 57 (Công nghệ thực phẩm), 48-58.
  13. Trần Bạch Long và Nguyễn Văn Mười, 2021. Đánh giá chất lượng khô cá lóc theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 57 (Công nghệ thực phẩm), 01-09.
  14.  Huỳnh Thị Huỳnh Như, Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2020. Khảo sát điều kiện lên men tôm bạc đất (Metapenaeus ensis). Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 8(117), 169-173.
  15.  Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2020. Ảnh hưởng của quá trình sấy đến sự oxy hóa lipid và protein trong sản phẩm cá lóc. Tạp chí Nông nghiệp và phát tiển nông thôn, 21(396), 74-81.
  16.  Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2020. Ảnh hưởng của ngâm muối và trữ đông đến sự oxy hóa lipid của cơ thịt cá lóc nuôi ở các giai đoạn biến đổi sau khi chết. Tuyển tập báo cáo toàn văn Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn Quốc, 26-27 tháng 10 năm 2020, thành phố Huế, Huế. Nhà xuất bản Đại học Huế. 294-299 ISBN: 978-604-974-562-1.
  17.  Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2020. Ảnh hưởng của ngâm muối và trữ đông đến sự oxy hóa protein của cá lóc ở các giai đoạn biến đổi sau khi chết. Tuyển tập báo cáo toàn văn Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn Quốc, 26-27 tháng 10 năm 2020, thành phố Huế, Huế. Nhà xuất bản Đại học Huế. 300-304. ISBN: 978-604-974-562-1.
  18.  Tran, B. L., Nguyen, V. M., and Tran, T. T., 2020. The effect of additives supplementation on the limitation of lipid and protein oxidation in dried snakehead fish (Channa striata). Food research, 4(6), 2265-2271.
  19.  Trần Bạch Long, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười, 2020. Sự oxy hóa và đặc tính chất lượng cơ thịt cá lóc nuôi ở các giai đoạn biến đổi sinh hóa. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 6(115): 129-136.
  20.  Nguyễn Văn Mười, Trần Bạch Long, 2020. Đặc điểm tính chất enzyme protease từ thịt đầu tôm sú (Penaeus monodon). Tạp chí Công Thương, 13, 352-357.
  21.  Nguyễn Văn Mười, Trần Thành Trúc, Trần Bạch Long. 2019. Ảnh hưởng của bảo quản lạnh kết hợp ngâm muối đến sự oxy hóa lipid và protein của cơ thịt cá lóc (Channa striata) nuôi. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 55 (Công nghệ sinh học): 258-266.
  22.  Trần Bạch Long, Trần Thành Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2019. Ảnh hưởng của ướp muối đến sự oxy hóa lipid và oxy hóa protein trong cơ thịt cá lóc (Channa striata) nuôi. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, 55 (Công nghệ sinh học), 301-310.
  23.  Trần Bạch Long, Đặng Hữu Trọng, Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Mười. 2019. Ảnh hưởng của ngâm muối và trữ đông đến sự thay đổi chất lượng của cơ thịt cá lóc nuôi ở các giai đoạn biến đổi sau khi chết. Tạp chí Nông nghiệp và phát tiển nông thôn, 3+4, 146-154.
  24.  Tran Bach Long, Tran Thanh Truc and Nguyen Van Muoi. 2017. Characteristics and Rigor Mortis Changes of Snakehead Fish (Channa striata) Cultivated in the Mekong Delta. Food Science and Technology: integration for ASEAN Economic Community Sustainable Development. Proceedings of the 15th ASEAN Conference on Food Science and Technology. November 14-17, 2017 Ho Chi Minh City, Viet Nam. 3, 399-404.
  25. Trần Thanh Trúc, Trần Bạch Long, Phan Thị Bích Ngọc, Hà Thị Thụy Vy và Nguyễn Văn Mười. 2014. Nghiên cứu trích ly enzyme protease từ thịt đầu tôm sú (Penaeus monodon). Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, Số chuyên đề: Thủy sản, 1, 8-14.

Tên đơn vị
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại:
Email