Khóa học một sức khỏe thông qua hoạt động thực địa cộng đồng tại Quận Ô Môn - Cần Thơ
Thời gian: từ ngày 2-5/11/2017.
Địa điểm: quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

1. Bối cảnh
Nhằm đẩy mạnh hoạt động học tập thực địa và nhất là sau khóa tập huấn Một sức khỏe gắn với thực địa tại Vũng Tàu, câu lạc bộ Một sức khỏe Cần Thơ triển khai khóa học Một sức  khỏe thông qua hoạt động thực địa tại huyện Ô Môn, thành phố Cần Thơ.
2. Mục đích
- Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ, sơ đồ tổ chức và hoạt động của hệ thống Y tế dự phòng và hệ thống Thú y tuyến quận/huyện
- Tham quan lò mổ gia súc gia cầm và một số trang trại chăn nuôi (qui mô trang trại và nuôi hộ gia đình) tại quận Ô Môn
- Đánh giá kiến thức, thực hành của người dân về phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (cụ thể là bệnh Cúm gia cầm)
- Vận dụng 07 năng lực cốt lõi của Một sức khỏe vào hoạt động thực địa như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch…3. Đối tượng tham gia
Đối tượng tham dự: giảng viên, sinh viên của trường ĐH Cần Thơ và ĐH Y dược Cần Thơ, cùng với sự hỗ trợ của các cán bộ của TTYT và Trạm Thú y quận Ô Môn, cộng tác viên tại địa phương.
Tổng số thành viên:
- Sinh viên câu lạc bộ Một sức khỏe Cần Thơ: 42 sinh viên
- Cán bộ giảng của 2 trường (4 giảng viên): ĐHYD Cần Thơ (ThS. Hữu, Bs Huyền); ĐHCT (PGS Bích, Ths Tâm)
- Cán bộ địa phương (12 người): 2 cán bộ TTYT, 2 cán bộ Trạm y tế, 2 CB Trạm Chăn nuôi & Thú Y, 2 chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, 4 cộng tác viên thú y.
Giới tính: 32 nam, 26 nữ.
Tổ chức đại diện: ĐH Cần Thơ, ĐH Y dược Cần Thơ, Trung tâm y tế và Trạm thú y quận Ô Môn.
Khoa đại diện: Khoa Y học Thú y và khoa Y tế Công cộng, TTYT quận Ô Môn, Trạm thú y quận Ô Môn.
4. Kết quả
- PGS. Lưu Hữu Mạnh và Ths. Bs Lê Minh Hữu chia sẻ về khái niệm Một sức khỏe, cách tiếp cận Một sức khỏe và một phần của một năng lực cốt lõi về sức khoẻ như năng lực hợp tác và hợp tác, lập kế hoạch và quản lý, lãnh đạo, truyền thông và thông tin. Đặc biệt, thạc sĩ. Lê Minh Hữu đã dạy về các phương pháp điều tra y tế công cộng.
- Cử nhân Võ Văn Chiến và Bác sĩ CKIVõ Việt Xuân giới thiệu về cơ cấu và hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Ô Môn, giới thiệu về cúm gia cầm ở người, phương pháp xử lý khi có người nghi ngờ bị nhiễm cúm gia cầm và tuyên truyền về cúm gia cầm. Ngoài ra, học sinh viếng thăm các trung tâm y tế. Sau khi Bs Trần Thanh Sơn, Trưởng trạm Thú y đã giới thiệu Trạm Thú Y Ô Môn và dạy về Cúm Gia Cầm và cách xử trí ổ dịch. Thành viên của câu lạc bộ cùng với cán bộ và giảng viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về cúm gia cầm.Góp phần nâng cao kỹ năng nhóm của họ bằng cách thảo luận nhóm để đưa ra các giải pháp cho những vấn đề thực sự.
- Thành viên câu lạc bộ đã đến thăm hai trang trại thuộc phường Trường Lạc và phường Thới An và 8 hộ chăn nuôi gà, vịt. Sau đó đến Trạm Y tế Thới An để được trao đổi với cán bộ y tế về các hoạt động truyền thông để phòng ngừa cúm gia cầm. Cuối cùng, thập thông tin qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp (người ở phường Thới An)
- Thành viên của câu lạc bộ đã đến thăm cơ sở giết mổ gà Văn Thảo ở phường Châu Văn Liêm và lò mổ thịt vịt (lò giết mổ Anh Phú). Việc quan sát thực tế giúp các bạn nhận ra ưu điểm cũng như hạn chế tại lò giết mổ. Những hạn chế này có thể là nguy cơ lây lan bệnh lây truyền từ động vật.
- Bốn nhóm báo cáo về hoạt động sau chuyến đi thực địa, trao đổi giữa các nhóm và nhân viên của hai trường học, nhân viên của trạm thú y và nhân viên của trung tâm y tế. Sau đó được nêu đề xuất nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh nhiễm bệnh góp phần cải thiện sức khoẻ của cộng đồng.
5. Phản ánh
- Khóa học đã kết thúc thành công với sự nhiệt tình của tất cả các thành viên. Khóa học đã giúp các thành viên hiểu biết về Một sức khoẻ, một phần của một năng lực cốt lõi về sức khoẻ. Tuy nhiên, không có nhiều sinh viên tham gia vào thời gian này, vì lịch trình của các
trường đại học và giữa các thành viên.
- Thành viên được cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về cúm gia cầm và cách đối phó với cúm gia cầm.
- Thành viên của câu lạc bộ cực kỳ thú vị khi đến thăm mô hình trang trại và xem chủ trại chăm sóc chim. Hơn nữa, thông qua các cuộc phỏng vấn, học sinh đã biết về kiến thức, thái độ và thực tiễn về cúm gia cầm ở phường Thới An.
- Tham quan lò giết mổ và chứng kiến quá trình giết mổ tại lò mổ thu hút sự chú ý của các thành viên dù là vào ban đêm
- Qua khóa học, các thành tăng khả năng làm việc theo nhóm, áp dụng tư duy phê phán trong báo cáo để tìm ra mối liên hệ giữa các địa điểm thăm quan cũng như mối quan hệ giữa các cơ quan thú y, y học và các phòng ban có liên quan.
6. Kế hoạch tiếp theo:
Chuẩn bị cho cuộc thi Một sức khỏe dành cho các thành viên của câu lạc bộ tại Hà Nội.

BỘ MÔN THÚ Y

Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Trần Ngọc Bích, Trưởng Bộ môn; Email: tnbich@ctu.edu.vn; Mobile: 0972100857

Huỳnh Ngọc Trang, Thư ký Bộ môn; Email: hntrang@ctu.edu.vn; Mobile: 0983696434