BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm được thành lập năm 1978 với tên gọi ban đầu là Bộ môn Chế biến thuộc Khoa Chăn nuôi – Thuỷ sản – Chế biến. Năm 1981, Bộ môn Chế biến được tách ra để thành lập Khoa Bảo quản & Chế biến Nông sản, sau đó đổi tên thành Khoa Công nghệ Thực phẩm. Từ năm 1996, theo yêu cầu phát triển của Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Công nghệ Thực phẩm được chuyển thành Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng đến ngày nay. Hiện nay Bộ môn có 28 cán bộ viên chức, trong đó có PGS: 7, tỷ lệ CBGD đạt trình độ sau đại học là 100% (trong đó TS đạt 59,09%). Cơ cở vật chất của Bộ môn có 04 phòng thí nghiệm: PTN Quá trình và thiết bị Công nghệ thực phẩm; PTN Kỹ thuật sinh học thực phẩm;  PTN Phát triển sản phẩm và an toàn thực phẩm; PTN Công nghệ sau thu hoạch.

1. Ban chủ nhiệm Bộ môn

         PGS. TS Nguyễn Công Hà – Trưởng bộ môn

         PGS.TS Trần Thanh Trúc – Phó trưởng bộ môn

         TS. Tống Thị Ánh Ngọc – Phó trưởng bộ môn

 2. Đảng và đoàn thể

        Chi bộ Công nghệ thực phẩm

           PGS. TS Nguyễn Công Hà – Bí thư Chi bộ

           TS. Tống Thị Ánh Ngọc – Phó bí thư

           TS. Nguyễn Bảo Lộc - Ủy viên

         Công đoàn

           TS. Nguyễn Bảo Lộc – Tổ trưởng

           ThS Phan Nguyễn Trang – Tổ phó

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trực thuộc Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng hiện đang đảm nhiệm đào tạo 2 ngành chính là Công nghệ Thực phẩm (CNTP) từ năm 1978 và Công nghệ Sau thu hoạch (CNSTH) - bắt đầu đào tạo từ năm 2014, hiện chưa có khóa tốt nghiệp. Đến tháng 7 năm 2018, ngành Công nghệ Thực phẩm chương trình chất lượng cao (CTCLC) được phép tuyển sinh. Ngoài ra, ngành Công nghệ thực phẩm có đào tạo hệ liên thông, bằng 2 và vừa học vừa làm.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội làm việc tại: Các cơ quan quản lý Ngành như: Sở Y Tế; Viện Dinh dưỡng; Sở Nông Nghiệp và phát triền nông thôn; Sở Công thương; Sở Khoa học và Công nghệ; Trung tâm khuyến nông; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Các viện nghiên cứu khoa học; các Trường Đại học, Cao đẳng; Trung học chuyên nghiệp; Các tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Các chương trình dự án trong và ngoài nước về công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Thông tin chung

Mã ngành: 7540101                                      Hệ đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm                                Danh hiệu: Kỹ sư

           Đơn vị quản lý: Khoa Nông nghiệp và SHƯD                       Bộ môn: Công nghệ thực phẩm

 Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm (CNTP) nhằm đào tạo kỹ sư:

- Có đủ tri thức, năng lực thực hành, tận tuỵ với nghề nghiệp, có khả năng tiếp tục phát triển trong chuyên môn và đóng góp vào sự phát triển bền vững của chế biến, bảo quản và quản lý chất lượng thực phẩm theo hướng hiện đại, an toàn và  hiệu quả.

- Được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để xác định đúng và giải quyết được yêu cầu cơ bản của nhà máy, xí nghiệp.

- Có khả năng làm việc theo nhóm một cách hiệu quả; đạt hiệu năng cao trong học tập và rèn luyện kỹ năng thực hành.

- Có khả năng phát triển năng lực nghiên cứu và ứng dụng sáng tạo các thành tựu khoa học, công nghệ mới về CNTP để có thể giải quyết được các vấn đề được giao hoặc phát triển sản phẩm mới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTP có thể đảm đương công việc của cán bộ kỹ thuật, quản lý, nghiên cứu trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và quản lý chất lượng trong CNTP tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ quan hành chính quản lý chuyên ngành, Viện nghiên cứu, hoặc giảng dạy tại các trường Trung cấp, cao đẳng hoặc đại học


NGÀNH CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH

Thông tin chung

Mã ngành: 7540104                                      Hệ đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm                                Danh hiệu: Kỹ sư

Đơn vị quản lý: Bộ môn: Công nghệ sau thu hoạch - Khoa Nông nghiệp và SHƯD

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sau thu hoạch nhằm đào tạo kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch:

Có phẩm chất chính trị, đạo đức, có lòng yêu nước, yêu ngành yêu nghề, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ; có khả năng hợp tác và quản lý nguồn lực; khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong bảo quản chế biến nông sản. Có trình độ chuyên môn để góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, khu vực ĐBSCL và cả nước.

Được trang bị kiến thức cơ bản rộng, có kiến thức chuyên môn sâu, có khả năng tự nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện công nghệ chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm. Người học có khả năng phân tích và đánh giá các hao hụt sau thu hoạch, đưa ra các biện pháp tối ưu giảm tổn thất trong bảo quản nông sản, có khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới từ các nông sản, chế biến ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, chủ động và thích ứng tốt trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế quốc tế của cả nước nói chung và ở ĐBSCL nói riêng.

Có khả năng làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước; cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo có liên quan đến chế biến và bảo quản sau thu hoạch; và có khả năng làm việc ở tất cả các đơn vị sản xuất, siêu thị. Ngoài ra, kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch còn khả năng tự kinh doanh chế biến và bảo quản nông sản thực phẩm, cơ sở thu mua và bảo quản thủy hải sản và rau quả ở các chợ đầu mối.

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP

1658913
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1305
1941
14927
1623124
74134
89138
1658913

KHOA NÔNG NGHIỆP
Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
+84.0292 3831166 - Fax: +84.0292 3830814
Email: knnghiep@ctu.edu.vn