TẬP HUẤN ỨNG DỤNG BẢN ĐỒ ĐỘ PHÌ NHIÊU VÀ KHUYẾN CÁO PHÂN BÓN TRONG NGHIÊN CỨU

Ngày 15/06 và 16/06 tại Phòng họp Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra lớp Tập huấn ứng dụng bản đồ độ phì nhiêu và khuyến cáo phân bón trong nghiên cứu, do Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Phân bón Dầu khí Cà Mau phối hợp với Trường Nông ghiệp - Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.

Đến tham dự lớp tập huấn, về phía Trường Nông nghiệp có sự góp mặt của PSG.TS Trần Văn Dũng – Trưởng Khoa Khoa học đất, Trường Nông nghiệp. Ngoài ra còn sự tham gia của các thành viên của Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển, Ban Bigdata, Ban Kinh doanh, Ban Marketing, Ban DA SPM đến từ Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Toàn cảnh lớp tập huấn ứng dụng bản đồ độ phì nhiêu và khuyến cáo phân bón trong nghiên cứu

Nhằm xây dựng bản đồ độ phì nhiêu đất đồng thời khuyến cáo phân bón cho cây lúa và cây ăn trái theo vùng sinh thái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Phân bón Dầu khí Cà Mau đã phối hợp cùng với Trường ĐH Cần Thơ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học – công nghệ “Xây dựng bản đồ độ phì nhiêu đất và khuyến cáo phân bón cho lúa và cây ăn trái theo vùng sinh thái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Đến nay, nhiệm vụ đã có kết quả, do đó Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển đã mời các ban nghiên cứu đến tập huấn vận hành bản đồ phân bón độ phì nhiêu đất và bản đồ khuyến cáo phân bón cho cán bộ PVCFC nhằm mục đích sử dụng trong hoạt động nghiên cứu – phát triển và kinh doanh.

Đến với lớp tập huấn, các thành viên gia tập huấn đã được tìm hiểu các nội dung như sau:

1. Giới thiệu và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm Mapinfo.
  2. Thực hành xây dựng Demo bản đồ các vùng sinh thái ĐBSCL.

3. Hướng dẫn vận hành, phân tích dữ liệu bản đồ phân bố độ phì nhiêu đất, bản đồ khuyến cáo phân bón theo vùng sinh thái ở vùng ĐBSCL trên máy tính và smartphone.

Bản đồ độ phì nhiêu đất vùng ĐBSCL

Thành viên tham gia thảo luận về nội dung tập huấn

Kết thúc 2 ngày tập huấn, các thành viên đến từ Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Phân bón Dầu khí Cà Mau đã có thể nắm rõ được nội dung tập huấn thông qua những trao đổi và thảo luận vô cùng sôi nổi. Đồng thời, có thể thấy nội dung tập huấn là vô cùng có thích trong quá trình làm việc của các thành viên Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Thành viên tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Đội truyền thông Trường Nông nghiệp.